Đá hoa cương và đá cẩm thạch, 2 loại đá thông dụng trong thi công bàn bếp đá

Posted on Tin Tức 2138 lượt xem

Hiện nay, thị trường đá bàn bếp vô cùng đa dạng với cả đá tự nhiên lẫn đá nhân tạo. Mỗi loại đá mang ưu điểm, hạn chế khác nhau phù hợp cho từng không gian cũng như nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu 2 loại đá tự nhiên thường được dùng làm bàn bếp phổ biến nhất ở nước ta.

Mục lục

Đá tự nhiên làm bàm bếp rất sang trọng

Đặc điểm chung của đá tự nhiên dùng làm bàn bếp

Đá tự nhiên sở hữu cho mình rất nhiều ưu điểm như bền chắc, có khả năng chống xước, chống va đập mạnh cũng như vô cùng sang trọng nên rất được ưa chuộng. Không chỉ được sử dụng làm bàn bếp, đá tự nhiên còn có thể dùng để trang trí cho không gian khác của ngôi nhà như cầu thang, hiên nhà.

So với đá nhân tạo, đá tự nhiên luôn tốt hơn về chất lượng, khó bị xước, khó bị ố màu trong quá trình sử dụng. Tất nhiên, giá thành của đá tự nhiên cũng cao hơn và khổ đá càng lớn, giá trị của đá cũng càng lớn theo.

Mặc dù có nhiều ưu điểm vậy, nhưng đá tự nhiên cũng có những hạn chế nhất định. Hạn chế lớn nhất của đá tự nhiên chính là sự kém đa dạng về màu sắc. Khi màu sắc không đa dạng sẽ thu hẹp sự lựa chọn của các gia chủ.

Muốn tìm được 1 đá bàn bếp tự nhiên ưng ý đáp ứng tất cả các yếu tố chất lượng, thẩm mỹ, hợp phong thủy không dễ dàng. Bên cạnh đó, đá tự nhiên cũng khó gia công do độ cứng cao nên đòi hỏi người thợ phải có trình độ, kinh nghiệm và lành nghề.

Mặt bàn bếp đá Granite Baltic
Đá tự nhiên được sử dụng làm bàn bếp

2 loại đá bàn bếp tự nhiên phổ biến hiện nay

Đá hoa cương

Đá hoa cương hay còn được gọi với cái tên đá granite. Đá hoa được được hình thành trong tự nhiên bởi sự biến chất của các loại đá carbonate, đá vôi hoặc đá dolomit… Trải qua quá trình hàng trăm năm, các tinh thể đá vôi, carbonate, dolomit sẽ cô đặc lại, biến thành các vân tinh thể đá xen lẫn nhau.

Đá hoa cương có đặc điểm ít bị thấm nước, độ cứng cao, khả năng mài mòn bị hạn chế. Với lợi thế về chất lượng như vậy, đá hoa cương rất thích hợp cho các vị trs như cầu thang, sàn nhà hay mặt tiền và đương nhiên không thể thiếu đá bàn bếp.

Đá hoa cương Granite

Đá cẩm thạch

Cũng là 1 loại đá tự nhiên khác được dùng khá phổ biến trong thiết kế nội thất nói chung và bàn bếp nói riêng. Đá cẩm thạch hay còn gọi là đá marble, có thành phần chỉ yếu là canxi cacbonat kết tinh, không phân phiến. Loại đá này có độ cứng, độ bền tuy không bằng đá hoa cương nhưng lại có độ bóng cao hơn, có vân sống động hơn và màu sắc tươi tắn hơn nên thẩm mỹ của nó so với đá bàn bếp hoa cương là ưu điểm không nhỏ. Nhược điểm của đá marble chính là giá thành cao hơn so với đá hoa cương, nó cũng khó thi công hơn bởi dễ mẻ sứt trong quá trình lắp ráp bàn bếp.

Đá cẩm thạch Marble

Mỗi loại đá tự nhiên có đặc điểm riêng và giá trị riêng, lựa chọn loại đá tự nhiên nào cho không gian bếp của bạn cần được xem xét thêm nhiều yếu tố khác nữa.