Những lưu ý trong quá trình sử dụng và vệ sinh bàn bếp đá

Posted on Tin Tức 1299 lượt xem

Của bền tại người – câu nói này của cha ông ta chưa khi nào sai. Cho dù bạn có lắp đặt mặt đá bàn bếp loại đắt tiền, chất lượng tốt nhất nhưng trong quá trình sử dụng, vệ sinh không có sự gìn giữ cũng khó đảm bảo được sự bền bỉ và tính thẩm mỹ. Vậy cần lưu ý những gì để thời gian sử dụng lâu và lúc nào mặt bàn bếp trông cũng như mới đây.

Luôn đảm bảo mặt đá khô ráo sau mỗi lần nấu nướng
Luôn đảm bảo mặt đá khô ráo sau mỗi lần nấu nướng

Mục lục

Vệ sinh đá bàn bếp hàng ngày

Vệ sinh mặt đá hàng ngày rất quan trọng. Ngay cả khi bạn không nhìn thấy mặt đá có vết bẩn, nhưng sự thật sau 1 ngày đặc biệt sau mỗi lần nấu ăn không ít bụi, chất bẩn đang bám trên bề mặt đâu. Với những mặt đá tối màu như màu đen chẳng hạn, việc nhìn ra vết bẩn càng khó. Không cần quá cầu kì trong việc vệ sinh hàng ngày với mặt đá. Bà nội trợ chỉ cần bỏ ra từ 2 đến 3 phút đủ làm mặt đá sáng bóng rồi.

Đầu tiên dùng khăn ướt lau mặt đá nhiều lần, cuối cùng lau lại bằng khăn khô là sạch. Trường hợp mặt đá có dầu mỡ, nên sử dụng dung dịch lau chuyên dụng hoặc pha loãng 1 chút dầu rửa bát với nước. Vệ sinh mặt đá bàn bếp mỗi ngày đảm bảo cho bàn đá luôn sạch sẽ, không bị ố.

Sử dụng các dung dịch tẩy rửa nhẹ nhàng
Sử dụng các dung dịch tẩy rửa nhẹ nhàng

Không để trực tiếp nồi nóng hay để các vật có cạnh sắc nhọn cứa lên mặt đá

Cho dù là đá có độ cứng cao, được phủ lớp chống xước nhưng nếu bạn để những vật như dao, kéo cọ xát lên mặt đá cũng khó tránh khỏi các vết xước được. Hoặc với những xoong nồi vừa nấu xong, đáy nồi vẫn còn rất nóng, bạn đặt trực tiếp đáy nồi lên mặt đá bàn bếp cũng sẽ làm giảm tuổi thọ của đá.

Vì vậy, hãy cẩn thận không để mặt đá tiếp xúc các vật sắc nhọn và luôn phải có tấm lót đế nồi chuyên dụng. Đặc biệt với loại đá nhân tạo, được sản xuất với thành phần chính từ bột đá trong đó có keo kết dính. Chất keo kết dính sẽ bị chảy nếu như nhiệt độ tiếp xúc với chúng quá cao. Đặt đáy xoong nồi vừa đun xong lên mặt đá là cách nhanh nhất làm hư hại, khiến mặt đá ố màu, giảm tuổi thọ.

Làm sạch đá bàn bếp hoa cương với nước rửa chén thật đơn giản

Không sử dụng các chất tẩy rửa có tính oxy hóa cao

Hãy cẩn thận khi sử dụng các chất tẩy rửa đối với mặt đá. Mặc dù các chất tẩy rửa chuyên dụng có hiệu quả làm sạch nhanh nhưng với các loại có chứa hoạt chất oxy hóa cao sẽ gây tổn hại cho bề mặt đá. Bề mặt đá được phủ 1 lớp bóng, lớp chống thấm hay chống xước, nhưng lớp bảo vệ này nhanh chóng bị mài mòn với những loại chất tẩy rửa có tính oxy hóa mạnh.

Xử lý vết ố, vết xước đúng cách

Nếu chẳng may trên bề mặt đá bàn bếp đã có vết xước, vết ố bạn hoàn toàn có thể xử lý được nhưng phải xử lý đúng cách. Muốn xử lý đúng cách hãy làm theo trình tự sau: vệ sinh mặt đá – xác định tính chất của vết xước vết ố – lựa chọn cách xử lý phù hợp.

Trong trường hợp vết xước khá lớn, thay vì tự xử lý tại nhà, bạn có thể liên hệ với bên phân phối, họ có những dụng cụ chuyên dụng cùng kinh nghiệm để vết xước hoàn toàn biến mất mà không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của mặt bàn bếp.